วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

วัดพระธาตุผาแก้ว ศาสน สถานที่สร้างขึ้นท่ามกลางธรรมชาติและบรรยากาศที่เงียบสงบ เทือกเขาสลับซับซ้อนโดยรอบมีพระเจดีย์ที่งดงามโดดเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเขา คือ เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต เจดีย์ที่ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยกระเบื้องหลากหลายสี เครื่องประดับ พลอย สร้อย กำไล ถ้วยชามเครื่องเบญจรงค์ เป็นต้น นำมาตกแต่งทีละชิ้นๆ จนทั่วองค์พระเจดีย์ รอบๆ องค์พระเจดีย์แบ่งเป็นสถานที่พักของนักปฏิบัติธรรม และเขตสังฆาวาส แยกเป็นสัดส่วน ที่สะดุดตากว่าสถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งอื่นๆ อยู่ที่การสร้างกุฎิ อาคารที่พักของนักปฏิบัติธรรมอย่างสวยงาม กลมกลืนกับธรรมชาติ ด้วยยึดหลักที่ว่า หากได้อยู่ในสถานที่สงบสวยงาม จิดใจก็จะสงบได้โดยง่าย


ประวัติความเป็นมาวัด พระธาตุผาแก้ว เดิมชื่อพุทธธรรมสถานพระธาตุผาซ่อนแก้ว เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรมซึ่งมีทิวทัศน์สวยงามรอบด้านมองเห็นผาซ่อนแก้วและทิว เขาสลับซับซ้อน มีศาลาปฎิบัติธรรมประดิษฐานพระพุทธรูปหยกงดงามภายในตกแต่งด้วยภาพวาดศิลปะ สวยงามแปลกตา ตั้งอยู่ ณ บริเวณเนินเขาในหมู่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งได้เริ่มก่อสร้างในราวปลายปี 2547 โดย คุณภาวิณี และ คุณอุไร โชติกูล ได้มีจิตศรัทธาซื้อที่ดินถวายเริ่มแรกจำนวน 25 ไร่ เพื่อก่อสร้างเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมแก่พระสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนทั่วไป ปัจจุบันมีผู้ร่วมถวายปัจจัยซื้อที่ดินเพิ่มรวมทั้งสิ้นมีที่ดินรวม 91 ไร่

สถานที่อันเป็นธรรมภูมิที่งดงาม ซึ่งเรียกว่าผาซ่อนแก้วนี้ มีธรรมชาติเป็นภูเขาที่สูงใหญ่ ซ้อนกันเป็นทิวเขาเรียงรายโอบรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรม และบนยอดเขาสูงตระหง่านนั้น มีถ้ำอยู่บนปลายยอดเขา ซึ่งมีชาวบ้านทางแดงหลายคน ได้เห็นลูกแก้วลอยเหนือฟากฟ้า และลับหายเข้าไปในถ้ำบนยอดผา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา และต่างถือว่าเป็นสถานที่มงคล มีความศักดิ์สิทธิ์และเรียกตามๆ กันว่า "ผาซ่อนแก้ว" และพุทธสถานที่มาตั้งในจุดที่โอบล้อมด้วยทิวเขาดังกล่าว จึงเรียกว่า "พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว" เพื่อเป็นนิมิตมงคลแก่ชาวบ้านทางแดง และผู้มาปฏิบัติธรรมสืบไป


สำหรับใครที่ผ่านไปยังจังหวัดเพชรบูรณ์ ผาซ่อนแก้ว แห่งนี้ คืออีกหนึ่งสถานที่ที่ควรแวะไปสักการะ แล้วท่านจะพบกับความสวยงามที่สงบ ร่มรื่น การผ่อนคลายจิตใจด้วยการปฏิบัติธรรมท่ามกลางธรรมชาติ ถือเป็นการให้รางวัลกับชีวิตการเดินทาง
รถส่วนตัว : จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านจังหวัดปทุมธานี จังหวัดอยุธยา จังหวัดสระบุรี แล้วเลี้ยวขวาที่หลักกิโลเมตรที่ 125 แยกบ้านพุแค ใช้ทางหลวงหมายเลข 21 เดินทางไปยัง จังหวัดเพชรบูรณ์ มุ่งตรงสู่อำเภอเขาค้อ จากนั้นเลี้ยวขวาที่แยกแคมป์สน มุ่งไปทางอำเภอหล่มสัก ระยะเวลาประมาณ 2-3 กิโลเมตร จะพบป้ายบอกทางเข้าหมู่บ้านทางแดงอยู่ซ้ายมือ ขับรถลงเนินไปเรื่อย ๆ ราว 3 กิโลเมตร จะเจอวัดพระธาตุผาแก้วอยู่บนเนินเขา
รถสาธารณะ : นั่งรถโดยสารไปลงที่ตัวเมืองเพชรบูรณ์ ต่อรถไปยัง ตลาดห้วยไผ่ เดินเข้าหมู่บ้านทางแดงประมาณ 10 นาที จะเห็นสะพานเข้าวัดอยู่ทางขวามือ

จาก http://variety.teenee.com/foodforbrain/51364.html

Popular posts

อัพเดทข่าวอนิมะ
หนังสือการ์ตูนมาใหม่ สำนักพิมพ์หนังสือการ์ตูน ข่าวอนิเมะ ข่าวคอมมิค Comic การ์ตูนอนิเมะ Anime ญี่ปุ่น

Categories

10 มหกรรมลอยกระทง 2555 AmazingThailand Asiatique the Riverfront Chiang Mai History of Thailand Jatujak Kanchanaburi Khao San Road Koh Lipe Koh Samui Patong Beach Pattaya Pattaya Music Festival Phi Phi Island Phuket Thailand map Trat : Koh Chang Trat : Koh kood เกาะกูด Wat Phra Kaeo Yaowarat ขึ้นเขาคิชฌกูฎ นมัสการรอยพระบาท จ.กระบี่ จ.กรุงเทพมหานคร จ.กาญจนบุรี จ.จันทบุรี จ.ชลบุรี จ.ชัยภูมิ จ.ตราด จ.ปราจีนบุรี จ.พังงา จ.ภูเก็ต จ.ระยอง จ.ราชบุรี จ.สตูล จ.สระบุรี จ.สุราษฎร์ธานี จ.อุบลราชธานี จ.เชียงใหม่ จ.เพชรบุรี จ.เพชรบูรณ์ จ.เลย ญี่ปุ่น ดอกเข้าพรรษา ดาษดา แกลอรี่ ตลาดนัดจตุจักร ต่างประเทศ ถนนข้าวสาร ทางการญี่ปุ่นประกาศผ่อนปรมมาตรการวีซ่า น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ประเพณีตักบาตรดอกไม้ ประเพณีหนึ่งเดียวในโลก พัทยา ภูกระดึง ภูเรือ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว วัดพระแก้ว วันสำคัญ วันเข้าพรรษา สงกรานต์ สวนผึ้ง สามพันโบก หาดป่าตอง อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม (ทุ่งดอกกระเจียวบาน) อ่าวนาง เกาะกูด เกาะช้าง เกาะด้ามหอกด้ามขวาน เกาะตาชัย เกาะนางยวน เกาะพีพี เกาะลิดี (สตูล) เกาะสมุย เกาะหลีเป๊ะ เกาะเสม็ด เกาะไก่ เขาค้อ เทศกาล เที่ยวหน้าฝน เมืองบาดาล สังขละบุรี เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ แก่งกระจาน แผนที่ประเทศไทย โฆษณาตัวใหม่ชวนเที่ยวไทย ไชน่าทาวน์เยาวราช