ภูเรือเมืองดอกไม้

ในฤดูหนาว ดอกไม้สวยๆ จะพร้อมใจกันเบ่งบานสะพรั่งอวดสายตานักท่องเที่ยว ให้ได้ชื่นชม สดชื่นไปทั้งภูเรือ ส่วนอากาศก็แสนจะหนาวเย็น

มาคราวนี้จะขอชมดอกไม้ให้ชุ่มฉ่ำใจ แวะที่แรก คือ "สวนลุงวุฒิ" สวนดอกไม้ชื่อดัง จำหน่ายสัปปะรดสี กล้วยไม้ หม้อข้าวหม้อแกงลิง รากอากาศ หน้าวัว เฟิร์นชนิดต่างๆ อัฟริกัน ไวโอเรต และพันธุ์ไม้อื่นๆ มากมาย
ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 166 หมู่ 4 บ้านหนองบง ต.หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย 42160 โทร. 081-907-8318ปีนี้ที่ "สวนลุงวุฒิ" มีไฮไลท์เด่นอยู่ที่ "ดอกไพรีทรัม" ซึ่งออกดอกบานเป็นปีแรกที่ภูเรือ
ดอกไพรีทรัม ได้รับฉายาว่า "ดอกไม้สวยสังหาร" เป็นดอกไม้มหัศจรรย์จากธรรมชาติ ที่มีฤทธิ์กำจัดแมลงร้าย แต่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ สารสกัดจากดอกไพรีทรัม จึงนำมาใช้เป็นส่วนผสมในสเปรย์กำจัดแมลงคุณภาพระดับพรีเมี่ยมบริษัท สถาพร มาเก็ตติ้ง จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ “คายาริ ไพรีทรัม สเปรย์” ผู้นำเข้าสารสกัดจากดอกไพรีทรัมหนึ่งเดียวในประเทศไทย ได้นำเข้าต้นดอกไพรีทรัมจากเกาะแทสมาเนีย ประเทศออสเตรเลีย และมาทดลองเพาะที่ อ.ภูเรือ จนเป็นผลสำเร็จแล้วกว่า 1 ปี เพื่อนำมาจัดแสดงให้คนไทยได้ชมกันเป็นครั้งแรก


แวะมาชมความน่ารักของดอกไพรีทรัม ได้ที่ "สวนลุงวุฒิ" และแปลงจัดแสดงดอกไพรีทรัม หน้าที่ว่าการอำเภอภูเรือ ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง เดือนกุมภาพันธ์ 2556 ซึ่งดอกไพรีทรัมจะเบ่งบานเต็มที่นอกจากแปลงดอกไพรีทรัมแล้ว ที่หน้าที่ว่าการอำเภอภูเรือ ยังมีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ เพื่อ แชะ & แชร์ ส่งต่อให้เพื่อนๆ ดูอีกเพียบ อย่างนี้ไม่ Like ไม่ได้แล้ว


จากหน้าอำเภอภูเรือ ลองขยับมาที่บริเวณหลังอำเภอ ตรงทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ หน่อยดีกว่า ตอนนี้มีการจัดงาน "เทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ" ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 24 พฤศจิกายน 2555 - 31 มกราคม 2556


มีการนำต้นคริสต์มาสจำนวนมากมาจัดแสดงบนพื้นที่กว่า 5 ไร่ จนกลายเป็น "ลานต้นคริสต์มาส" ขนาดใหญ่ยักษ์ และมีกังหันลมจำลองขนาดใหญ่ตั้งอยู่กลางลานต้นคริสต์มาส
น่าภาคภูมิใจที่จังหวัดเลยเป็นแหล่งเพาะปลูกและจำหน่ายต้นคริสต์มาสมากที่สุดในโลก


ด้าน ข้างมีสินค้า OTOP ให้เลือกช้อปกัน ส่วนใหญ่เป็นสินค้าพื้นเมือง ซื้อเป็นของฝาก ของที่ระลึก กิ๊บเก๋ อย่างสินค้ากิ๊ฟช้อปที่ทำจากน้ำเต้าลูกเล็กๆ น่ารัก แปลกไม่เหมือนใคร
ของกินของฝากที่น่าซื้ออีกอย่างคือ "มะคาเดเมีย" ที่ปลูกในอำเภอภูเรือ และส่งไปขายทั่วประเทศ เรียกได้ว่ามาซื้อถึงแหล่งกันเลยและที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือ กาแฟ อากาศหนาวอย่างนี้ ได้จิบกาแฟอุ่นๆ ชมต้นคริสต์มาสไปด้วย สุขอย่าบอกใคร
ขอแนะนำ "กาแฟสดกระชายดำ" ของร้านคอฟฟี่บัน (Coffee Bun) กาแฟเมืองหนาวมีชื่อของภูเรือ ร้านตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน ปัจจุบันมีแฟรนไชส์ทั่วประเทศกว่า 120 แห่ง การันตีความอร่อย กินคู่กับขนมปังปิ้งทาเนย
นั่ง กินลมชมวิว ถ่ายรูปพอประมาณ ได้เวลาไปแวะทุ่งดอกไม้อีกแห่ง สถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่ของอำเภอภูเรือ ที่ได้ออกทีวีรายการของคุณสรยุทธและทางสื่อ Social Network หลายแห่ง นั่นคือ "ทุ่งดาวเรือง ภูเรือ"


ดอก ดาวเรืองอร่ามตา เบ่งบานไปทั้งท้องทุ่งเต็มพื้นที่ เสน่ห์ของดอกไม้ไทยๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามไป พอนำมาปลูกในพื้นที่กว้างใหญ่ ดูละลานตา เหมือนทะเลดอกไม้สีเหลือง ที่งามไม่แพ้ทุ่งดอกทานตะวันเลยทีเดียว ยิ่งอยู่ริมถนนใหญ่มองเห็นเด่นชัด ยิ่งเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวสะดุดตาและแวะมาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก งามแต๊ งามหลาย
แถมที่ชมดอกไม้สวยๆ อีก 2 แห่ง สำหรับผู้ที่มีเวลาเที่ยวเยอะหน่อย คือ

ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับบ้านหนองบง (เทอร์โมมิเตอร์ยักษ์) เน้นปลูกดอกไม้เมืองหนาวสีสันสดใส มองดูไกลๆ เหมือนปูด้วยพรมหลากสี ต้นไม้ที่นี่ราคาจะถูกมาก เพราะเป็นแหล่งขายส่งไปยังที่ต่างๆ ในแต่ละวันจะพบรถบรรทุกมาขนต้นไม้กันไปจำหน่ายอยู่ไม่ขาด มีดอกไม้เมืองหนาวหลากสีสัน เช่น คริสต์มาส สร้อยไก่ พิทูเนีย ซัลเวีย พีค็อก ผีเสื้อ กุหลาบ ฯลฯ


สถานีทดลองเกษตรที่สูงภูเรือ แหล่งศึกษาวิจัยและทดลองปลูกไม้ดอกไม้ประดับ ปลูกพืชผักผลไม้เมืองหนาว เพื่อนำความรู้ที่ได้จากการศึกษาค้นคว้าทดลอง เผยแพร่ออกไปให้แก่เกษตรกร บนเนื้อที่กว่า 5,000 ไร่ โอบล้อมไปด้วยทิวทัศน์ของภูเขาสูง และห่มคลุมไปด้วย
ความหนาวเย็น


ขอบคุณข้อมูลและภาพสวยๆจาก amazingtourthailand
- ดูเพิ่มเติม -
ภูเรือ..เมืองดอกไม้ By : amazingtourthailand 
จาก http://variety.teenee.com/